วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาฯ « ClipVidva
ถามวิศวะ

Computer Engineering - วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาฯ

Ask Engineers - ถามวิศวะ

ช่วยกด Like ให้กำลังใจทีมงาน

ถามวิศวะ: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาฯ

วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คืออะไร?

เรียนตั้งแต่องค์ประกอบของเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาจนกระทั่งถึงการที่จะนำคอมพิวเตอร์ไปใช้งานในองค์กร ซึ่งหากจะเทียบกับวิศวกรรมไฟฟ้าที่เอาหลายๆ อย่างมาสร้างเป็นวงจรให้เสร็จ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์จะเริ่มจากวิศวกรรมไฟฟ้าที่เริ่มสร้างวงจรขึ้นมา ในการผลิตซอฟแวร์การเชื่อมต่อต่างๆ จัดให้เป็นระบบเพื่อที่จะนำไปใช้ในองค์กร นอกจากนี้ทางภาควิชายังมีวิศวกรรมซอฟแวร์ ซึ่งเป็นการสร้างซอฟแวร์ขนาดใหญ่ เพื่อที่จะทำอย่างไรให้มีคุณภาพสูง ไม่มีบั๊ก เสร็จทันเวลา เป็นต้น


เรียนอะไรบ้าง

ตอนปี 1 จะเรียนพื้นฐาน คือวิชา Java (นิสิตวิศวฯ จุฬาฯ เรียนทุกคน) พอขึ้นปีสองก็จะมีวิชาที่เป็นแพคเกจหลักขึ้นมา เช่น เรียนเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ เขียนโปรแกรมอย่างมีหลักการมากขึ้น ต่อมาก็เอาความรู้พื้นที่มีมาทำโปรแกรมให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ถูกต้องมากขึ้น เมื่อเรียนถึงระดับชั้นปี 3 เทอมปลาย จะเรียนวิชาเลือกของในภาค ซึ่งก็แล้วแต่ว่านิสิตคนไหนจะเรียนอะไร เช่น การสร้างภาพอนิเมชั่น วิชาที่ว่าด้วยเนตเวิร์ค เป็นต้น


ต่างกับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์อย่างไร

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หลักๆ ก็เรียนคล้ายกับวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ แต่จำนวนวิชาทางด้านฮาร์ดแวร์น้อยกว่า ส่วนตลาดงานในบ้านเราสองสาขานี้ก็มีหลายอย่างที่ทับกันอยู่


ใครเหมาะกับวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

คนที่คิดเป็นตรรกะ ชอบวิชาเลข(ไม่ใช่เพียวเลข ไม่ใช่ขนาดวิศวกรรมไฟฟ้า) ชอบพิสูจน์ เช่น ถ้าทำแบบนี้ต้องได้แบบนี้ หรือก่อนที่จะมาส่วนสุดท้ายก็ต้องมีส่วนอื่นก่อนหน้ามาก่อน


ชอบเล่นเกม เล่น facebook เหมาะไหม

คนเล่นเกม ถ้ามีความฝันจะทำเกม ให้มาเรียน คนเล่น facebook ใช้เพื่อคุยกับเพื่อน หรือคิดว่า โอ้…นี่คือสิ่งมหัศจรรย์ของโลก คิดมาได้ไง? อยากคิดได้แบบนี้บ้าง ให้มาเรียน แต่ถ้าบอกว่าชอบไปดูคนนั้นคนนี้ ไปดูความเคลื่อนไหวหรือชอบเล่นเกมเอามัน อันนี้ต้องดูตัวเองดีๆ เอาง่ายๆ ถ้าเราฝันว่าจะทำเกม หรือทำ facebook หรือทำอะไรที่เจ๋งกว่า ให้เข้ามาเรียนครับ


จบแล้วทำงานที่ไหน (ในประเทศ)

อยู่ในองค์กรขนาดใหญ่, อยู่ตาม softeware เล็กๆ (SME) แต่ก็ไม่ได้เล็กมาก รับงานระดับล้านกว่า ไม่ถึงสิบหรือร้อยล้าน, อีกกลุ่มนึงก็ทำเอง เช่นเขียน แอพพลิเคชั่นขาย เป็น Mobile ซึ่งสามารถขายได้ทั่วโลก


จบแล้วทำงานประเภทไหนกันบ้าง

เป็น Developer (นักพัฒนาโปรแกรม), ดูแลระบบ ออกแบบ วิเคราะห์ระบบ, ดูและระบบ Network เรื่องของความปลอดภัย, แล้วก็มีส่วนมากที่มาเรียนต่อเป็นนักวิจัย เมื่อจบมาก็เป็นนักวิชาการ เช่นอยู่ Nectec ส่วนน้อยที่เปลี่ยนสายไป Finance


โอกาสการทำงานในต่างประเทศ

แล้วแต่การแสวงหาว่าอยากจะไปมากน้อยขนาดไหน ถ้าเรียนจบแล้วยื่นใบสมัครงานในประเทศก็ได้แค่ในประเทศ ส่วนใหญ่ที่ทำงานต่างประเทศมักจะเป็นลักษณะของการเรียนจบปริญญาตรี แล้วไปเรียนต่อต่างประเทศแล้วค่อยทำงานมากกว่า


ภาคคอมเรียนยาก? Abstract?

เท่าที่เห็นนิสิตส่วนใหญ่ก็ได้เกรด A กับ B เกรด C D มีบ้างเล็กน้อย คือเด็กที่เข้ามาเหมือนเค้ารู้ตัวเองแล้วระดับนึง จากปี 1 ก็จะมีการเรียนวิชา JAVA ทำให้รู้เบื้งต้นว่าตัวนิสิตเหมาะกับการเขียนโปรแกรมมากน้อยแค่ไหน ถ้ารู้ว่าเหมาะ พอเข้ามาเรียนภาคคอม ก็ไม่ค่อยมีปัญหา จะมีปัญหากับวิชานอกภาคมากกว่า เช่น เคมี ฟิสิกส์ เป็นต้น เรื่องวิชาภาคไม่มีปัญหาเพราะตัวเด็กถนัดอยู่แล้ว ต่อให้สอนยากแค่ไหนก็มักทำออกมาได้ดี ส่วน Abstract มากน้อยแค่ไหน ผมว่าไม่ เราสามารถจับต้องได้ เช่น สิ่งที่เราเขียนขึ้นมาเมื่อเรากด Enter หรือใช้เม้าไปคลิก เราสามารถดูผลลัพธ์ได้ สามารถแก้ไขให้ผลลัพธ์มันดีขึ้นมากกว่าเดิมได้


เข้ามาเรียนทางไหนได้บ้าง

มี 3 ทาง คือ

  1. เข้าค่ายคอมพิวเตอร์โอลิมปิก การแข่งขันค่อนข้างสูง ซึ่งทางนี้อาจจะยากสุดก็ว่าได้
  2. สอบตรง เลือกภาคตั้งแต่ชั้นปีที่ 1
  3. เข้ามาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ทั่วไปก่อน จากนั้นก็เลือกภาคตอนปี 2

ซึ่งในกรณีที่ 1 และ 2 เมื่อเข้ามาแล้ว จะย้ายออกเปลี่ยนไปเรียนสาขาอื่นไม่ได้ ดังนั้นต้องมีใจรักจริงตั้งแต่แรก


ต้องเขียนโปรแกรมเป็นก่อนเข้ามาเรียน?

ถ้ารู้มาก่อนก็ได้เปรียบ ทำให้ไม่ต้องมาเหนื่อยกับการเรียนวิชาตัวแรก แต่เมื่อผ่านตัวแรกไปแล้ว พื้นฐานก็จะใกล้เคียงกัน ตัวที่สองตัวที่สามก็มาเรียนใหม่เหมือนกัน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องหัดเขียนโปรแกรมมาก่อน เพราะได้เปรียบก็แค่วิชาตัวแรก ยกเว้นกลุ่มที่เข้ามาทางโอลิมปิก เพราะเรียนมาค่อนข้างเยอะมากแล้ว


ย้ายสายการทำงานมากมั้ย?

ในช่วงปีแรกยังน้อย แต่เมื่อผ่านไปซักสามปี ทำให้ตัวนิสิตรู้ว่า skill ที่เค้ามีมันมีอายุใช้งานอยู่ เพราะการทำงานสายนี้มักมีอะไรที่อัพเดตที่รวดเร็วมาก ทำให้ต้องเหนื่อยกับการที่ต้องไปตามศึกษาตัวใหม่ๆ สำหรับคนที่อยู่ในองค์กรที่ไม่ค่อยได้เปลี่ยนแปลงคือทำงานประจำอยู่ ซักพักก็มาเรียนบริหาร คนที่อยู่ Software House ก็ออกมาเปิดบริษัทเอง บางคนใช้ skill การเขียนโปรแกรมไปทำงานทางด้าน Finance แต่ก็ไม่เยอะมาก


ทุนของภาควิชา

คล้ายๆ ในภาคอื่น ไม่ค่อยต่างกัน สำหรับนิสิตปริญญาตรีที่เรียนต่อโทเลย ทางภาควิชาก็จะมีทุนให้


เทรนเกี่ยวกับวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

เรื่อง Hot Hit ตอนนี้ก็ Mobile Application พวกนี้กำลังมา สามารถสร้างรายได้ได้, Social Network, Cloud Computing